Home Du lịch Đà NẵngChơi gì Đà Nẵng Làng Chiếu Cẩm Nê Nét Đẹp Bình Dị Trên Đất Đà Nẵng
Chiếu Cẩm Nê đẹp rực rỡ

Làng Chiếu Cẩm Nê Nét Đẹp Bình Dị Trên Đất Đà Nẵng

by homestaydanang123

Làng chiếu Cẩm Nê nét đẹp bình dị của ngôi làng làm chiếu điêu luyện tồn tại lâu đời nay, mang trong mình bao giá trị cổ truyền đặc sắc của dân tộc

Làng Chiếu Cẩm Nê Nằm Ở Đâu?

Làng chiếu Cẩm Nê thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 14km về phía Tây-Nam, nằm giữa một vùng đồng bằng do phù sa sông Cẩm Lệ bồi tạo nên. Chẳng những người quanh vùng mà cả người ở xa tận Huế, Đông Hà ngoài Quảng Trị cũng biết cái tên của làng quê nhỏ bé này: Làng Cẩm Nê. Bởi làng có nghề dệt chiếu truyền thống và nổi tiếng từ nhiều đời nay

Theo lời những vị cao niên của địa phương, nghề chiếu Cẩm Nê có nguồn gốc từ Thanh Hóa, truyền vào miền Nam khoảng từ thế kỉ 15, lúc vua Lê Thánh Tôn chiến thắng Chiêm Thành, sát nhập thành Đồ Bàn vào Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ đó đến nay, trải qua bao thăng trầm, thử thách bởi chiến tranh ly tán, có lúc bị cạnh tranh dữ dội do các loại chiếu nilông ngoại nhập, chiếu hoa Cẩm Nê vẫn âm thầm tồn tại, bền bĩ.

Làng chiếu Cẩm Nê tại Đà NẵngLàng chiếu Cẩm Nê tại Đà Nẵng

Cách Làm Chiếu Cẩm Nê

Ghé thăm làng chiếu Cẩm Nê bạn cảm nhận được sự mến khách của những người dân nơi đây. Những chiếc khung cửi đã được lau chùi sạch sẽ để chuẩn bị đón những đoàn khách du lịch, đặc biệt là du khách phương Tây đến để thưởng lãm nghề thủ công của làng nghề chiếu truyền thống.

Cẩm Nê dệt nhiều loại chiếu, khổ rộng, khổ hẹp, dệt chiếu trơn và dệt chiếu hoa. Chiếu trơn là loại chiếu để nguyên sợi màu trắng không nhuộm màu. Chiếu trơn dệt loại lác dài không chắp, sợi nhỏ bán đắt tiền hơn loại dệt lác chắp, dệt hai sợi lác ngắn tiếp nối nhau. Loại chiếu trơn trắng này dùng loại lác phơi khô vừa phải, khi khô còn ửng màu xanh, đem vào dệt. Chiếu dệt xong đem phơi nắng, vừa để cho lá chiếu trắng sáng bóng, vừa cho khô giòn những đầu thừa thòi ra trên mặt lá chiếu của sợi lác, sợi đay, để dùng dao sắc, phạt cho đứt hết.

Người dân tỉ mỉ làm chiếu Cẩm Nê Người dân tỉ mỉ làm chiếu Cẩm Nê

Bằng những nguyên liệu đơn giản như lát (cói), đay và với một khung dệt kết cấu tinh tế, mỹ thuật, nghệ nhân làng Cẩm Nê đã cung cấp cho khắp nơi trong nam, ngoài bắc những tấm chiếu hoa đủ cỡ với những hoa văn trang trí đẹp. ưu điểm của chiếu hoa Cẩm Nê là dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn so với chiếu của các địa phương khác. Đặc biệt mùa hè nóng bức, nằm trên chiếu Cẩm Nê sẽ cảm được cái mát lạnh, và vào mùa đông chiếu tỏa ra hơi ấm cùng với mùi hương đồng cỏ nội thơm dịu.

Cách làm chiếu Cẩm Nê tại Đà Nẵng

Loại chiếu hoa ở Cẩm Nê không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số vùng khác mà phải chọn sợi lác về nhuộm phẩm, màu sắc tùy theo người chủ. Màu đỏ, màu xanh, màu lục, màu vàng, màu ngại …Phẩm nấu lên và nhúng sợi lác vào, nhúng từng nạm một và đem phơi. Một nạm lác có thể nhuộm một hoặc hai ba lần tùy màu phẩm và độ pha chế đậm nhạt. Những sợi lác màu sau khi phơi khô, được đem chiếu hoa.

Những nghệ nhân làng chiếu sẽ trình diễn thủ công dệt chiếu, sau đó khách du lịch sẽ được hướng dẫn cách dệt một thảm chiếu đẹp, cầu kì, phù hợp với tay nghề “mới”. Sau khi được thử dệt, bạn có thể mang về nhà sản phẩm do chính tay mình làm ra để tặng người thân, bạn bè hay kể về chuyến đi và những trải nghiệm thú vị của bạn.

Chiếu Cẩm Nê Vừa Đẹp Vừa Tốt Vừa Chất Lượng

Ưu điểm nổi bật của chiếu Cẩm Nê là viền chiếu được gấp cẩn thận, dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn so với chiếu của các địa phương khác bởi kỹ thuật chọn nguyên liệu và dệt khá tốt. Những kỹ thuật này là bí quyết riêng của người dân làm chiếu Cẩm Nê mà ít nơi làm chiếu nào sánh được. Qua nhiều năm, những người thợ dệt càng có nhiều kinh nghiệm, sự thay đổi tân tiến, công phu và tỉ mỉ hơn mang lại những chiếc chiếu càng đẹp và bền hơn để phục vụ thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Nét đẹp bình dị cô gái dệt chiếu Cẩm Nê Nét đẹp bình dị cô gái dệt chiếu Cẩm Nê

Một công phu của nghề dệt chiếu là chọn cây để làm khổ và thoi dệt. Phải chọn cây nào thật thẳng, nhẹ và bền. Vùng Cẩm Nê, người ta thường dùng cây cau già để làm khổ và thoi dệt. Hai người, một người giữ khổ, một người cầm thoi, dệt liên tục trong mười tiếng đồng hồ được một đôi rưỡi hoặc hai đôi chiếu, tùy loại đó là chiếu hoa hay chiếu trơn, khổ rộng hay khổ hẹp. Chiếu dệt xong đem trải khắp sân, khắp vườn, phơi để cho chiếu nguội và hoàn tất một phần công việc cuối cùng :ghim các đầu dây đay để cho các sợi lác hai đầu chiếu khỏi bung ra. Công việc này cũng phải khéo tay và có cặp mắt mỹ thuật, không thì chiếc chiếu sẽ lệch.

Chiếu Cẩm Nê đẹp rực rỡ Chiếu Cẩm Nê đẹp rực rỡ

Sản phẩm làm ra được tiêu thụ ngay tại làng thông qua bán buôn. Giá cả đa dạng tuỳ theo kích cỡ. Chiếu Cẩm Nê có ưu điểm là viền chiếu được gấp kỹ hơn, dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn so với chiếu của các địa phương khác. Ngày nay, chiếu làng Cẩm Nê đang gặp khó khăn với sự cạnh tranh của nền kinh tế thị trường. Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghề dệt chiếu truyền thống Cẩm Nê, người dân nơi đây giúp nhau kinh nghiệm, giúp vốn và nhất là sản phẩm làm ra phải có uy tín về mẫu mã, chất lượng và hiệu quả sử dụng thì mới tồn tại và phát triển được.

Chiếu Cẩm Nê Dấu Ấn Khó Quên Trong Lòng Du Khách

Khi có dịp đến với địa điểm du lịch Đà Nẵng đặc biệt là từ tháng 11 trở đi đến cận tết, đây là thời điểm mà người dân bắt đầu cho vụ chiếu xuân, hương cói phảng phất trong không gian tràn đầy sức sống. Đến Đà Nẵng, du khách hãy dành thời gian khám phá và thăm quan làng nghề truyền thống – làng chiếu Cẩm Nê để có cơ hội ngắm nhìn những sản phẩm chiếu đặc trưng và được nghe bao câu chuyện đầy thú vị gắn liền với nghề làm chiếu truyền thống ở Đà Nẵng đã tồn tại bền bỉ theo thời gian.

Nét đẹp bình dị của làng chiếu Cẩm NêNét đẹp bình dị của làng chiếu Cẩm Nê

Ngoài ra Đà Nẵng còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn bạn có thể tham khảo thêm: https://homestaysdanang.com/du-lich/dia-diem/

chiếu Cẩm Nê, du lịch Đà Nẵng, làng chiếu Cẩm Nê

 

Related Posts