Home Du lịch Đà NẵngĂn gì Đà Nẵng Nước Mắm Nam Ô Làng Nghề Nước Mắm Danh Bất Hư Truyền Đà Nẵng
Nước mắm Nam Ô dùng để ném hoặc chấm rất ngon

Nước Mắm Nam Ô Làng Nghề Nước Mắm Danh Bất Hư Truyền Đà Nẵng

by homestaydanang123

Đến với Đà Nẵng là đến với Thành phố biển tuyệt vời, đến với những đặc sản, hải sản nổi tiếng khắp cả nước, đến với những con người bình dị, vui tươi đất “Đà Thành” .Các món đặc sản khó quên nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đã thu hút khách du lịch gần xa. Khách đến đây chẳng thể nào quên được thứ vị đặc trưng này. Và có nhiều vị khách tinh ý nhận ra rằng những món đặc sản, hải sản ngon hơn nhiều khi lại dựa vào thứ nước chấm có tiếng tại nơi đây đó chính là nước mắm Nam Ô nổi tiếng Đà Nẵng danh bất hư truyền.

Làng nghề nước mắm Nam Ô nằm ở đâu?

Nằm dưới chân đèo Hải Vân có làng Nam Ô là ngôi làng biển nhỏ, nằm ở cửa sông Cu Đê, thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Nam Ô là ngôi làng đã có lịch sử tồn tại hàng trăm năm nay, ở đây không chỉ có biển, núi, sông mà nơi đây còn có một loại nước mắm huyền thoại có tên là nước mắm Nam Ô mang hương vị của đặc sản miền Trung. Nhiều người nói, làng nghề nước mắm Nam Ô được hình thành đầu thế kỷ XX và nhanh chóng trở thành đặc sản của người dân xứ Quảng.

Không chỉ với dân làng Nam Ô, nước mắm Nam Ô trở thành một thương hiệu, thành một chỗ đứng không thể thay thế, là đặc sản mang một thứ hồn, thứ hương và chất với bản sắc riêng không thể lẫn được người dân Đà Nẵng tự hào.

 

Thăm làng nước mắm Nam Ô tại Đà Nẵng Thăm làng nước mắm Nam Ô tại Đà Nẵng

Thành Phần Làm Nên Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nguyên liệu để làm ra được loại nước mắm Nam Ô là từ những con cá cơm than đánh bắt trực tiếp trên vùng biển Đà Nẵng, muối là thứ muối nguyên chất hạt to (muối cà nát) được sản xuất từ những vùng nổi tiếng như Sa Huỳnh hay Cà Ná.

Cá cơm nguyên liệu chính làm nước mắm Cá cơm nguyên liệu chính làm nước mắm

Mùi vị, màu sắc: Nước mắm Nam Ô có một mùi thơm rất đặc trưng có cái vị mặn mòi của biển đậm đà của nắng và gió. Nước mắm Nam Ô đạt chất lượng nhìn bên ngoài thấy màu đỏ sậm như màu cánh gián, khi mở nắp chai có một mùi thơm phủ quanh cả vùng.

Cách Làm Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nước mắm Nam Ô được chế biến từ cá cơm than loại cá này thường sinh sống ở vùng biển Nam Ô lặng sóng. Cá để làm nước mắm phải là cá được lấy từ những chiếc thuyền đánh cá mới cập bến, cá phải thật tươi được chượp muối ngay khi đánh bắt về đến bờ, cá sẽ được bỏ vào chum gỗ mít đã được người thợ chèn sạn, chổi đót dưới đáy chum. Một chum chứa được vài trăm ký cá tươi, ủ trong khoảng từ 12 đến 15 tháng có thể lấy được thành phẩm đến 150 lít nước mắm thơm ngon cực kỳ nguyên chất loại một.

Nước mắm Nam Ô là nước mắm nhỉ chứ không phải mắm nấu, người ta lọc cá bằng cách lấy vỉ tre ra, trộn đều cá ở trong, dùng vải mịn để lọc. Nước mắm ngon phải lọc nhiều lần, cho nước chảy từ từ như nhỏ giọt, cứ lặp lại công đoạn đến khi thấy nước nhỉ ra có màu đỏ sẫm như cánh gián, mùi thơm tỏa ra thì đã hoàn thành công đoạn lọc. Mắm lọc xong đưa vào vại sành ủ thêm 5 ngày là có thể đóng chai và xuất ra thị trường. Quá trình làm mắm được hoàn thành phải mất thời gian hơn 1 năm trời ròng rã.

Tận mắt chứng kiến cảnh người dân làm từng công đoạn để cho ra loại mắm Nam Ô thơm tinh khiết, mới thấy hết sự công phu để làm nên lọ nước mắm tưởng chừng rất giản đơn. Và lạc vào xứ mắm, nhìn dòng nước mắm nhỉ ra, thèm một chén cơm trắng chan nước mắm, vị ngon đưa lên thấu trời xanh.

Làm mắm Nam Ô thủ công tại Đà Nẵng Làm mắm Nam Ô thủ công tại Đà Nẵng

Thương Hiệu Nước Mắm Nam Ô

Nước mắm thì ở đâu chẳng có, tỉnh nào ven biển chẳng làm, và cách làm nước mắm thì ở đâu chẳng làm được đâu có gì khó. Ấy vậy mà đến khi tận mắt chứng kiến quy trình làm mắm mới thấy được sự tận tâm, nhiệt huyết của họ. Phải nói rằng họ yêu nước mắm Nam Ô, họ đam mê và phải làm ra được loại nước mắm chất lượng nhất để du khách đến Đà Nẵng có thể thưởng thức rồi nức nở khen tại sao thức đặc sản này lại lạ, lại tuyệt vời như vậy. Đó cũng là nỗi niềm của người dân làng nghề Nam Ô mong muốn giữ gìn hương vị truyền thống, không bị nền kinh tế thị trường có tiếng không tốt cho mấy ảnh hưởng tới truyền thống gia truyền mà họ được để lại qua hàng trăm năm.

Mỗi chai nước mắm Nam Ô khi làm ra phải được dãn nhãn mác cẩn thận, trên mỗi chai đều ghi rõ cơ sở sản xuất, số điện thoại của người sản xuất, số điện thoại của ban quản lý Hội, ai có thắc mắc về sản phẩm sẽ được tư vấn và giải quyết. Để bảo vệ giá trị truyền thống, nước mắm Nam Ô phải được làm hoàn toàn bằng những nguyên liệu tự nhiên, không dùng chất bảo quản, cơ sở sản xuất nào sản xuất nước mắm kém chất lượng, mất uy tín sẽ bị khai trừ khỏi Hội, cơ sở làm tốt sẽ được khuyến khích hỗ trợ để mở rộng thêm, làm nên một thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi tiếng tại nơi đây.

Thương hiệu nổi tiếng nước mắm Nam Ô Thương hiệu nổi tiếng nước mắm Nam Ô

Cách dùng nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng dùng để nêm nếm các món ăn sẽ tăng độ đậm đà và dậy mùi. Hoặc bạn có thể giã chút ớt, tỏi thếm ít mì chính và cho nước mắm vào trộn đều. Rất đơn giản, bạn đã có một chén mắm ớt ngon tuyệt rồi. Dùng để chấm ram cuốn cải hay cá chiên, rau luộc thì còn gì bằng.

Chị em phụ nữ chỉ cần khéo léo và một chút tinh tế sẽ chế biến được những món ăn rất hấp dẫn, đảm bảo dinh dưỡng an toàn sức khỏe gia đình.

Nước mắm Nam Ô dùng để ném hoặc chấm rất ngon Nước mắm Nam Ô dùng để ném hoặc chấm rất ngon

Nước mắm Nam Ô được nhiều du khách đến thăm Đà Nẵng chọn làm quà mang về biếu tặng người thân, hoặc những người dân Đà Nẵng cũng thường xuyên dùng thứ đặc sản này làm quà biếu bạn bè bốn phương. Và bạn đã thưởng thức rồi thì đừng quên mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Ngoài ra Đà Nẵng còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn bạn có thể tham khảo thêm: https://homestaysdanang.com/du-lich/dia-diem/

Related Posts