Home Du lịch Đà NẵngChơi gì Đà Nẵng Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Đà Nẵng

Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Đà Nẵng

by homestaydanang123

Đến với Đà Nẵng du khách không những sẽ được thưởng thức những vẻ đẹp của thành phố biển, vẻ đẹp hùng vỹ của bán đảo Sơn Trà, những nét đẹp truyền thống trong các lễ hội, mà du khách còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tài hoa, tinh xảo tại các làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng. Và trong đó có làng đá Mỹ Nghệ Non Nước là một làng nghề tiêu biểu nhất, độc đáo nhất của thành phố đáng sống này.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Vị trí địa lý Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Làng đá mỹ nghệ non nước nằm ở dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

Những tác phẩm tinh hoa văn hóa tại làng đá mỹ nghệNhững tác phẩm tinh hoa văn hóa tại làng đá mỹ nghệ Non Nước

Lịch sử hình thành của làng đá mỹ nghệ Non Nước

Tọa lạc ngay trong quần thể Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, từ lâu Làng nghề Đá mỹ nghệ Non Nước với lịch sử hình thành cách đây hơn 400 năm đã nổi tiếng với những sản phẩm điêu khắc đá tinh xảo, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và mua sắm. Làng được hình thành vào cuối thế kỷ XVIII, do nghệ nhân người Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát khởi xướng. Sang thế kỷ XIX, nghề chế tác đá trở thành nghề chính nuôi sống những người dân địa phương.

Họ bắt đầu khai thác đá và chế tác ra các dụng cụ và đồ vật phục vụ cho cuộc sống hằng ngày để kiếm tiền mưu sinh, các sản phẩm họ tạo ra như: cối xay bột, giã gạo, sau đó là những tác phẩm điêu khắc bia mộ và hơn thế nữa là chế tác Phượng, Rồng, Rùa đáp ứng yêu cầu của các Chùa Chiền, Lăng Tẩm, Miếu và Cung Đình.v.v.Qua nhiều năm gây dựng, các sản phẩm từ đá tại đây ngày một phát triển và được truyền nghề rộng rãi, không còn một vài nhà làm nữa mà là cả làng làm nghề mỹ nghệ, đây là một điều rất đáng mừng, đánh dấu sự phát triển ngày càng lớn mạnh của nghề đá mỹ nghệ.

Nghệ nhân Huỳnh Bá Quát điêu khắc đáNghệ nhân Huỳnh Bá Quát tỉ mỉ điêu khắc đá

Sản phẩm điêu khắc những món quà lưu niệm khi đến nơi đây

Đến với Làng đá mỹ nghệ Non Nước, bạn sẽ dễ dàng chọn được những món quà lưu niệm có giá trị nghệ thuật cao, được các nghệ nhân tài hoa nơi đây mài dũa rất công phu và điêu luyện. Bạn sẽ hoàn toàn phải bất ngờ khi tận mắt nhìn thấy các đường nét tinh tế, sắc sảo của từng sản phẩm điêu khắc tại làng nghề, độ bóng mịn của lớp đá cẩm thạch chỉ có ở núi Ngũ Hành Sơn, với nhiều hình ảnh kiêu sa và gợi tình của những cặp tình nhân, cùng sự hùng dũng nhưng không kém phần lãng tử của các chúa tể sơn lâm, hoặc vẻ bình yên, trong lành, và thanh khiết của những vị Phật Tổ, Bồ Tát, từng cây trâm cài tóc với đủ loại kích thước và hình dáng khác nhau, hay những chiếc vòng tay nho nhỏ, xinh xinh, trong suốt. Mọi sản phẩm độ đáo và đặc sắc bạn đều có hể tìm thấy được tại làng nghề non nước.

Sản phẩm đặc sắc nghệ thuậtSản phẩm đặc sắc nghệ thuật

Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước hiện nay rất phong phú và đa dạng cả về chủng loại lẫn màu sắc. Rõ ràng, việc quy hoạch làng nghề mở ra vận hội mới cho sự phát triển của ngành du lịch Ngũ Hành Sơn, và để tận dụng được tất cả những lợi thế mà nó đem lại, các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ đã và đang tiến hành những nước đi cần thiết. Các cơ sở chế tác đá đã liên hệ với các địa phương khác cũng như nước ngoài để nhập những loại đá có giá trị cao. Ngoài việc đảm bảo nguồn nguyên liệu thường xuyên thì khâu đào tạo nghề cho lớp trẻ cũng được các cơ sở sản xuất quan tâm.

Theo nghệ nhân Nguyễn Long Bửu thì hiện nay lớp trẻ say mê học nghề chế tác, điêu khắc đá ngày càng nhiều. Và hơn ai hết, các nghệ nhân đi trước đã và đang truyền đạt tất cả những tinh túy nhất mà mình đúc kết lại cho thế hệ trẻ – những người chủ tương lai của làng nghề, với mục tiêu để lớp nghệ nhân trẻ vừa tiếp cận với yếu tố hiện đại nhưng cũng bảo tồn được những giá trị nghệ thuật truyền thống.

Sản phẩm tại làng đá Sản phẩm tại làng đá Non Nước Đà Nẵng

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng vươn tầm thế giới

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước ẩn chứa các lớp lịch sử, văn hóa trong từng công đoạn của nghề, trên từng sản phẩm, là bảo tàng sống về sinh hoạt văn hóa, đời sống tinh thần của người dân địa phương.

Hiện nay, nghề này còn có vai trò rất lớn trong đời sống kinh tế – xã hội của cộng đồng, góp phần quan trọng vào sự dịch chuyển cơ cấu nông thôn, chuyển từ lao động giản đơn, năng suất thấp sang lao động có kỹ năng, năng suất cao. Nghề đã tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân…

Tinh hoa văn hóa đá mỹ nghệ Non Nước Tinh hoa văn hóa đá mỹ nghệ Non Nước

Tại làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước có nhiều nghệ nhân nổi tiếng, nhiều gia đình có tới bảy tám thế hệ làm nghề điêu khắc đá. Khách tham quan từ nhiều nước đến đây đều ngưỡng mộ tài năng của các nghệ nhân điêu khắc và những sản phẩm độc đáo của họ. Ngoài những sản phẩm lưu niệm, nếu khách hàng muốn đặt mua những sản phẩm có trọng lượng lớn, cỡ kích to thì tùy theo thỏa thuận giữa người mua và người bán kèm với địa chỉ của khách hàng, sản phẩm sẽ được bên bán đóng kiện cẩn thận và gửi theo đường biển đến tận nơi cho khách hàng.

Rất nhiều thương gia hoặc khách du lịch từ Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Pháp, Canada, Hà Lan, Mỹ… đã đến ký hợp đồng đặt mua các sản phẩm ở làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, trong đó có có những hợp đồng trị giá hàng trăm ngàn USD.

Nghệ thuật điêu khắc đá Non Nước Nghệ thuật điêu khắc đá Non Nước

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển của làng nghề, UBND Quận Ngũ Hành Sơn cũng đã đề ra định hướng phát triển làng nghề từ nay đến năm 2020 với mục tiêu được xác định là: Phát huy lợi thế của làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ truyền thống Non Nước, tiếp tục phát triển công nghiệp chế tác trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, nhằm tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế; Quy hoạch lại làng nghề theo hướng mở rộng làng nghề hiện nay và đẩy mạnh phát triển thương mại kết hợp với phát triển du lịch; Ưu tiên phát triển mạnh làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước trên địa bàn được quy hoạch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển các sản phẩm mỹ nghệ từ đá với quy mô lớn.

Sản phẩm điêu khắc tại làng đá mỹ nghệ Non NướcSản phẩm điêu khắc tại làng đá mỹ nghệ Non Nước

Có thể nói, mỗi tác phẩm điêu khắc là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cẩn mẫn. Từng mũi khoan, nét đục đẽo của những nghệ nhân đều thể hiện một tình yêu vô cùng với những tảng đá vô tri, tình yêu với nghề truyền thống bao đời của cha ông, tình yêu với đất nước, quê hương. Bao thế hệ nghệ nhân và con cháu của họ mỗi ngày đều cần mẫn làm việc để có thể tạo ra những tác phẩm có giá trị nhất, giữ vững và phát huy nét đẹp của làng nghề truyền thống, giới thiệu với bạn bè quốc tế về sự tài hoa của người Việt.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây để biết thêm về nhiều điều khi đi du lịch Đà Nẵng: https://homestaysdanang.com/du-lich/dia-diem/

Related Posts